รีวิวหนัง Where we belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

July 29, 2020 by No Comments

            หนังอินดี้เสียดสีสังคมจากผลงานผู้กำกับชื่อดังมากฝีมือของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี เป็นหนังอินดี้ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ของเด็กวัยรุ่นโดยมีการแฝงเรื่องราวสังคมและการเมืองเอาไว้ในหนังเรื่อง Where we belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า โดยหนังเรื่องนี้ได้มีนักแสดงนำจากสองสาววงไอดอลสุดฮิตของเมืองไทยอย่าง เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ (เจนนิษฐ์) และ แพรวา สุธรรมพงษ์ (มิวสิค) จากวง BNK48 มาเป็นตัวละครหลักในการเดินเรื่องพร้อมกับนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ที่เข้ามามีบทบาทในเรื่องด้วยไม่ว่าจะเป็น มิลิน ดอกเทียน (น้ำหนึ่ง BNK48), จิดาภา แช่มช้อย (แพนด้า BNK48), พัศชนันท์ เจียจิรโชติ (อร BNK48), จิรดาภา อินทจักร (ปูเป้ BNK48), สุมิตรา ดวงแก้ว (ฝ้าย BNK48) และ อิสราภา ธวัชภักดี (ตาหวาน BNK48) ที่ช่วยเข้ามารับบทบาทครั้งแรกแต่ทำผลงานการแสดงสมทบได้ดีมากสมกับที่ทีมผู้กำกับแคสติ้งมา เรียกว่าเป็นอีกจุดเด่นในการแต่งเติมสร้างสีสันให้กับเรื่องราวพร้อมกับทำให้คอหนังได้เห็นผลงานการแสดงของสมาชิกคนอื่นๆ

            หนังเรื่อง Where we belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า เป็นหนังที่เล่าถึงเรื่องราวของเด็กผู้หญิงวัยรุ่นสองคน คือ ซู นำแสดงโดย เจนนิษฐ์ BNK48 และ เบลล์ นำแสดงโดย มิวสิคBNK48 ซึ่งซูกับเบลล์ทั้งสองคนเป็นเพื่อนรักที่สนิทกันมากยิ่งกว่าเพื่อนสนิททั่วไป แต่ก็ไม่เคยเป็นสถานะอะไรที่มากกว่านั้น จนกระทั่งเวลาผ่านมาจนทั้งสองคนอยู่ในช่วง ม.6 ซูไม่อยากจะรับสืบทอดกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวในเมืองจันท์ จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวของทางบ้านเปิดมานานหลายปีแบบรุ่นสู่รุ่น ดังนั้นซูก็เริ่มสับสนกับหนทางในอนาคตของตนจนอยากหนีไปให้ไกลๆในที่ไหนสักแห่ง และโอกาสก็มาถึงเมื่อซูได้ทุนไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยฟินแลนด์ซึ่งในตอนนั้นซูตั้งใจและวางแผนเตรียมตัวย้ายหนีชีวิตซ้ำซากน่าเบื่อแบบนี้ไปฟินแลนด์อย่างเต็มที่ แต่ในขณะเดียวกันเพื่อนรักอย่างเบลล์ที่เพิ่งมารู้ข่าวว่าซูได้รับทุนไปเรียนต่อที่ฟิกแลนด์แล้วก็ไม่ได้รู้สึกโกรธอะไร กลับกันเบลล์รู้สึกเต็มใจและอยากสนับสนุนซูอย่างเต็มที่ในทุกเรื่อง ทั้งการเดินทาง เตรียมของ การจัดการแก้ปัญหากับที่บ้าน และเกือบทุกอย่างเท่าที่เบลล์จะช่วยซูให้ไปตามทางที่ดีของเธอได้ ถึงแม้ว่าในใจลึกๆของเบลล์นั้นก็ไม่ได้อยากที่จะเสียเพื่อนรักแบบซูไปเลยก็ตาม และในระหว่างที่เบลล์กำลังช่วยซูจัดกระเป๋าก่อนออกเดินทาง เบลล์ได้ทำเช็กลิสต์เอาไว้ให้ซูสะสางเรื่องราวบางอย่างก่อนจากไป เพราะคิดว่าถ้าจากไปทั้งอย่างนี้คงต้องมาค้างคาจนรู้สึกเสียใจในภายหลังอย่างแน่นอน สุดท้ายแล้วความสัมพันธ์ของพวกเธอจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้ ซูจะทำภารกิจต่าง ๆ ตามเช็คลิสท์ของเบลล์สำเร็จทั้งหมดได้หรือไม่ ต้องติดตามกับภาพยนตร์เรื่อง Where we belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

            สำหรับหนังเรื่อง Where we belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า มีการดำเนินเรื่องที่ชวนให้รู้สึกเนิบอยู่ตลอดทั้งเรื่อง เรียกได้ว่าเป็นสไตล์หนังอินดี้ที่แท้จริง ถ้าใครเคยดูหรือชอบแนวนี้อยู่แล้วก็จะชินกับบรรยากาศแต่หากใครไม่เคยดูหนังแนวนี้มาก่อนจะกลายเป็นความไม่คุ้นชิน เต็มไปด้วยคำถามและความสับสน เป็นหนังที่ไม่มีใครตอบได้ว่าเป็นหนังยังไง เรียกได้ว่าถ้าคนดูร้อยคน ทั้งร้อยคนก็ให้คำวิจารณ์และสรุปเนื้อเรื่องหนังไม่เหมือนกันสักคน ส่วนเนื้อเรื่องแฝงของหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องการเสียดสีสังคมและสะท้อนการเมืองได้อย่างชัดเจน รวมถึงการแสดงสีหน้าและแววตาของนักแสดงทำให้บรรยากาศที่ไม่มีคำพูดใด ๆ กลับเข้าใจได้ง่ายและเข้าถึงอารมณ์ได้ทันที เรียกได้ว่าเป็นอีกเรื่องที่หนังจบแต่อารมณ์คนดูไม่จบ