รีวิว The kingmaker แด่ลูก ผัว และตัวฉันเอง อีเมลลา มาร์คอส

September 4, 2020 by No Comments

เชื่อหรือไม่ว่านี่คือสารคดีเล็กๆของประเทศฟิลิปปินส์ ถึงแม้ประเทศฟิลิปปินส์จะเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ๆกับประเทศไทย แต่เราต้องยอมรับว่า เราแทบจะไม่รู้เรื่องราวของประเทศฟิลิปปินส์มากเท่าไรนัก นี่จะเป็นภาพยนตร์สารคดีที่ทำให้เราได้รู้จักฟิลิปปินส์มากขึ้น ซึ่งใครที่ชอบภาพยนตร์สารคดีหรือชื่นชอบภาพยนตร์ในแนวการเมือง ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้จะเป็นอีกเรื่องที่ทำให้คุณตั้งหน้าตั้งตารอคอย

เรื่องราวภายในสารคดีเรื่องนี้

ภายในภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้พูดถึงชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เคยเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งในฟิลิปปินส์ และเป็นสตรีผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในขณะนั้น เธอคือ อีเมลลา มาร์คอส เมื่อสามีของเธอเคยเป็นประธานาธิบดี คนที่ 10 ของฟิลิปปินส์ เขาคือ เฟอร์เนานส์ มาร์คอส แบะครอบอำนาจยาวนาน ถึง 21ปี ถือได้ว่าเป็นการครองอำนาจที่ยาวนานมากๆ เพราะยาวนานถึง 2 ทศวรรษ

ผู้หญิงคนหนึ่งที่แบกหน้าที่แม่แห่งชาติ

สารคดีเรื่องนี้ได้พูดถึงชีวิตของ อีเมลล่า มาร์คอส สตรีที่ต้องเข้าไปพัวพันกับการเมืองของประเทศฟีลิปปินส? การแบกหน้าที่แม่แห่งชาติ ทำให้เธอค่อนข้างกดดันในหน้าที่นี้ แต่ก็ไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรงสักเท่าไหร่ สารคดีเรื่องนี้ได้พาเข้าไปในอิทธิพลทางการเมืองและการใช้ชีวิตของเธอ การเป็นผู้นำที่ที่ดี ทำให้ได้รับการเลือกตั้งกลายต่อหลายครั้ง การวางตัวเป็นผู้หญิงที่มีการแต่งตัวสวย มีรสนิยม นั่นมาพร้อมกับการใช้เงินอย่างมหาศาล

สารคดีที่สะท้อนถึงการเมือง

แม้ว่าสารคดีจะพยายามนำเสนอให้เป็นการที่สุดระหว่างฝ่ายที่สนับสนุนตระกูลมาร์คอสและฝ่ายที่ทำการต่อต้าน แต่นี่คือสารคดีที่ทำให้เราเข้าไปในในห้วงการเมืองที่เข้มข้นอีกช่วงหนึ่งของประเทศฟิลลิปปินส์ นอกจากนี้ สารคดีเรื่องนี้เราพาไปรู้จักทัศนคติของผู้หญิงที่ขื่อ อีเมลล่า มาร์คอส การมีบุคลิกภาพที่ดี การวางตัวดี รวมถึงการใช้เงินมือเปิบ ฟุ่มเฟือย การมีอำนาจอิทธิพลที่สุดในขณะนั้น ทำให้เธอใช้ชีวิตหรูหรา ถึงแม้ว่าเธอจะหมดอำนาจไป แต่เธอยังคงมีอิทธิพลบ้างในปัจจุบัน เธอพยายามดันลูกหลานตระกูลมาร์คอส ให้กลับสู่การเมืองเพื่อนำพาให้ตระกูลอีกครั้ง

สารคดีสุดประทับใจ

เชื่อหรือไม่ว่าแม้ภาพยนตร์เรื่อง The kingmaker จะเป็นภาพนตร์สารคดี แต่เป็นภาพยนตร์ที่แสดงเนื้อหาออกมาอย่างเข้มข้น ทำให้ตลอด100นาทีนี้คุณจะยังคงจำจ่อกับเนื้อหา และไม่รู้สึกเบื่อเลย แม้ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้จะมีเนื้อหาในเรื่องของการเมืองแต่เราได้เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ของประเทศฟิลิปปินส์ รวมถึงการถ่ายทอดช่วงเวลาถึง2ทศวรรษออกมาให้เราดูอย่างน่าจดจำ นี่เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดออกมาได้ดี ควไม่มีสื่อไหนที่ตะแสดงเนื่อหาได้เข้มข้นเท่านี้ และเธอยังคงมีอิมธิพลในปัจจุบันในการปลักดันตระกูลตัวเองให้กับมามีอิธิพลอีกครั้ง