The Book of Eli (คัมภีร์พลิกชะตาโลก)

July 22, 2020 by No Comments

                หนังเรื่อง The Book of Eli คัมภีร์พลิกชะตาโลก ได้เล่าถึงโลกภายหลังจากการเกิดสงครามครั้งใหญ่ โดยโลกถูกแปรเปลี่ยนจากเคยอุดมสมบูรณ์มาสู่โลกที่เต็มไปด้วยการแย่งชิงสิ่งที่เคยไร้ค่าทุกอย่าง และทาง อีไล เขาได้เริ่มต้นออกเดินทางหลังจากการเกิดเหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นระยะเวลายาวนาน ด้วยการเดินเท้าเพื่อมุ่งลงทางทิศตะวันตกด้วยเหตุผลบางอย่าง และสิ่งที่เขานำติดตัวอยู่ตลอดคือหนังสือ โดยว่ากันว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่มีอำนาจถึงขนาดเปลี่ยนแปลงชะตากรรมของมนุษยชาติได้ ส่วนเส้นทางที่เขาเดินทางผ่านนั้นไม่ได้ราบรื่นนัก เรียกได้เลยว่าเป็นเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรคตลอดเวลา อีไลต้องพบเจอกับความอดอยากของตัวเองและผู้คนรอบกาย มลพิษ การแย่งชิง ปล้นฆ่า รวมไปถึงเรื่องที่หนักที่สุดคือเมื่อมนุษย์ต้องเริ่มหันมากินมนุษย์ด้วยกันเอง และเขาได้เดินทางมาเรื่อย ๆ จนมาถึงเมืองหนึ่งที่ถูกปกครองด้วย คาไนจี เขาเป็นคนที่ชอบสะสมหนังสือและหนังสือที่คาไนจีได้หมายตาอยู่นั่นก็คือหนังสือที่อีไลพกติดตัวอยู่นั่นเอง ดังนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่นำมาสู่การไล่ล่าเพื่อแย่งชิงหนังสือ ส่วนทางอีไลก็จำเป็นต้องเดินไปยังทิศตะวันตกท่ามกลางการตามล่าของคาไนจี เป็นอุปสรรคที่เจอแล้วเจออีกจนมาเจออุปสรรคใหญ่ที่สุดอย่างคาไนจี สามารถติดตามได้ว่าอีไลจะสามารถรอดจากโลกที่เต็มไปด้วยความเสื่อมโทรมแบบนี้ได้หรือไม่กับหนังเรื่อง The Book of Eli คัมภีร์พลิกชะตาโลก

                โดยตัวหนังเรื่อง The Book of Eli คัมภีร์พลิกชะตาโลก มีการถ่ายทำทั้งภาพและฉากด้วยโทนสีซีเปียทั้งเรื่อง ทำให้โทนของหนังมีความหดหู่และดูอึมครึมแทบตลอดทั้งเรื่อง เป็นการสื่อถึงความสิ้นหวังของโลก และฉากหลักของหนังจะเน้นเป็นฉากช่วงกลางวันแต่บรรยากาศในตอนกลางวันกลับดูมืดมนจนทำให้ผู้ชมได้รับรู้ถึงความกดดันของตัวหนังได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้หนังยังแทรกการประชดประชันไปที่การบริโภคของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน เพราะในฉากหนึ่งที่ตัวละครหญิงเป็นคนเกิดในยุคหลังสงครามได้ถามกับตัวอีไลว่า ตนไม่เคยเห็นโลกก่อนการเกิดสงครามแต่ต้องการฟังว่าโลกยุคก่อนนั้นอุดมสมบูรณ์เพียงใด อีไลได้เล่าว่าโลกในยุคนั้นมีการบริโภคอย่างฟุ่มเฟือยทั้งของมีค่าและของไร้ค่า รวมทั้งทิ้งขว้างสิ่งของต่าง ๆ อย่างมากมาย ซึ่งแตกต่างจากโลกหลังสงครามทุกอย่างที่ของทุกอย่างเริ่มมีค่า มีราคา ไม่ว่าของชิ้นนั้นจะไร้ค่าเพียงใดก็ได้รับคุณค่าจากมนุษย์ ถ้าหากให้เปรียบเทียบถึงการให้ค่าตามที่อีไลบอกก็สามารถยกตัวอย่างได้ว่าแม้แต่ทิชชู่เปียกของยุคนี้ที่แจกในร้านอาหารก็กลายเป็นสิ่งของที่มีค่าในโลกหลังสงคราม โดยหายนะต่าง ๆ นั้นก็เกิดขึ้นจากฝีมือของมนุษย์เองที่มุ่งเน้นแต่ทางวัตถุ การกระทำเหล่านี้ก็เหมือนกับการที่อีไลคอยปกป้องหนังสือจากคาไนจีที่พยายามแย่งชิงไป แต่ก็หลงลืมเหมือนกันว่าหนังสือก็เป็นเพียงวัตถุ หีบห่อหรือภาพลักษณ์ภายนอกเท่านั้นที่ทำให้ถูกจับตามอง แต่สิ่งสำคัญที่สุดของหนังสือคือเนื้อหาภายในต่างหากที่ผู้คนต่างหลงลืมไป

                หนังเรื่อง The Book of Eli คัมภีร์พลิกชะตาโลก ได้มีการสื่อให้เห็นถึงความสิ้นหวัง การดิ้นรนเอาชีวิตของผู้คน ในสภาพความเป็นอยู่ที่อดอยาก ไปจนถึงการใช้กำลังโดยขาดความรู้และที่ยึดเหนี่ยว ดังนั้นประเด็นของหนังจึงเป็นการเสนอแง่มุมของศาสนามาเป็นประเด็นหลักอย่างชัดเจน และนั่นคือตัวละครผู้ที่นำพาหนังสือเล่มหนึ่งไปยังสถานที่หนึ่ง เพราะมีการแสดงถึงภาพของความหวังบนเส้นทางที่ไร้ซึ่งความหวังอยู่ตลอดเวลา ส่วนการนำเสนอภาพวิวและบรรยากาศในหนังถึงแม้จะสวยงามแต่มันก็เต็มไปด้วยความแห้งแล้งและมีซากปรักหักพังตลอด ทำให้ผู้ชมสามารถอินกับฉากต่างๆในเรื่องได้เป็นอย่างดี