รีวิวหนัง Only the brave

July 14, 2020 by No Comments

                หนังเรื่อง Only the brave เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ถูกสร้างขึ้นมาจากเค้าโครงเรื่องจริงเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับทีมนักผจญเพลิงที่ชื่อว่าทีม “Granite Mountain Hotshot” เป็นหน่วยกู้ภัยเล็ก ๆ ในชนบท ซึ่งพวกเขาคือนักผจญเพลิงกลุ่มสำคัญในเหตุการณ์การผจญเพลิงนรกบนเนินเขายาร์เนล (Yarnell Hill Fire) ในปี 2013 ซึ่งว่ากันว่าเป็นไฟป่าครั้งที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศอเมริกา โดยตัวดำเนินเรื่องหลักของหนัง คือ อีริค มาร์ช ( นำแสดงโดย จอร์จ โบรลิน) หัวหน้าหน่วยผจญเพลิง ผู้ที่ทุ่มเทให้กับงานจนไม่มีเวลาให้ภรรยาและครอบครัว โดยจุดเริ่มต้นจะเป็นเรื่องราวการทำงานในหน่วยกู้ภัยเล็กๆนี้อย่างทุ่มเทอยู่ตลอดเวลาของอีริคจนทำให้ทั้งเขาและภรรยาต้องทะเลาะ และหนังยังพยายามปูทางเข้าสู่การแนะนำตัวละครเพื่อให้ผู้ชมได้รู้จักกับลูกทีมของหน่วยจนครบและจะได้รู้ถึงการทำงานว่าพวกเขานั้นมีส่วนช่วยเหลือกันอย่างไรภายในทีม ไปจนถึงถ่ายทอดให้ทราบยันเรื่องของชีวิตความเป็นอยู่แต่ละคน หรือแม้กระทั่งเรื่องของครอบครัวพวกเขาเป็นแบบไหน ซึ่งในจุดนี้เองที่ตัวหนังเริ่มดึงความรู้สึกร่วมของผู้ชมออกมาผ่านการทำความรู้จักแนะนำตัวละคร นั่นทำให้เริ่มเข้าถึงบรรยากาศและผูกพันกับตัวละครมากขึ้น

                สำหรับหนังเรื่อง Only the brave นั้น ตัวละครอย่าง แบรนด์ดัล หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของหน่วยที่ในช่วงแรกเขาเป็นคนติดยาไม่เอาไหน เป็นเหมือนเด็กมีปัญหาไม่ยอมโต จนกระทั่งในวันหนึ่งเขาได้ทะเลาะกับแม่อย่างรุนแรง จนแม่เอ่ยปากออกมาว่าจะไม่เลี้ยงดูเขา และในที่สุดแม่ก็ได้ไล่เขาออกจากบ้าน แต่ทว่าปัญหาของแบรนด์ดัลยังไม่หมดเท่านี้เมื่อเขาทราบว่า นาตาเลีย จอห์นสัน (นำแสดงโดย นาตาเลีย ฮอลล์) ผู้หญิงที่เขาเคยมีอะไรด้วยเพียงชั่วข้ามคืนได้ตั้งท้องลูกของตนมาแล้ว 5 เดือน จึงทำให้เขาต้องเริ่มออกหางานเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสิงที่ทำรวมถึงเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวให้ได้ จากปัญหารุมเร้าทั้งหมดนี้เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้แบรนด์ดัลเติบโตและเข้มแข็งขึ้นเยอะมาก ละนั่นคือเหตุผลที่ทำให้เขาตัดสินใจไปสมัครงานกับหน่วยดับเพลิงแห่งนี้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น

                จุดเด่นของหนัง Only the brave ต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องของการแสดงอารมณ์จากการเข้าถึงบทของนักแสดง  ทั้งเรื่องความรักใคร่ ความสามัคคีภายในหน่วย การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และการได้เห็นการพัฒนาการของตัวละคร ทั้งนี้หนังแสดงให้คนดูได้เห็นความรุนแรงและความหน้ากลัวของไฟป่า บวกกับให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวิธีการสกัดกั้นหรือยับยั้งไฟเพื่อเอาชีวิตรอดในนาทีฉุกเฉิน ไปจนถึงความรู้เรื่องการดับไฟด้วยการใช้ไฟ พร้อมกับอุปกรณ์ที่พวกเขาพกติดตัว ผู้ชมที่ดูหนังเรื่องนี้จะได้เห็นการทำงานของคนธรรมดาที่คอยดับไฟเพื่อปกป้องผู้คนภายในเมืองให้ปลอดภัยโดยเสี่ยงชีวิตของตนเองเข้าแลก และเนื่องจากเป็นหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริงจึงพยายามแสดงให้เห็นการปฏิบัติงานภายใต้ความเสี่ยง และการตัดสินใจของผู้นำในสภาวะความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลานั่นเอง ต้องบอกเลยว่าหนังเรื่อง Only the brave ถือว่าเป็นหนังที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริง (base on true story) ที่ดีที่สุดในรอบหลายปี ไม่ใช่เพียงแค่พล็อตหรือบรรยากาศหนังเท่านั้นแต่ตัวบทของหนังยังให้แนวคิด ให้ความหวังและให้กำลังใจกับคนที่ครั้งหนึ่งเคย ล้มเหลว เคยผิดพลาด ไปเดินทางผิด ได้กลับตัวกลับใจ เปลี่ยนแปลงตัวเองและก้าวเดินใหม่อีกครั้ง จนเป็นที่ยอมรับของเหล่านักวิจารณ์หนังและยกย่องว่าเป็นหนังที่ดีอีกหนึ่งเรื่องได้อย่างสวยงาม