รีวิวหนัง นาจา Ne Zha 2019

July 31, 2020 by No Comments

ภาพยนตร์เรื่อง นาจา Ne Zha (2019) ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น 3D จากฝั่งประเทศจีนที่ทุบสถิติรายได้มากที่สุดตลอดกาลในแวดวงภาพยนตร์ระดับประเทศทั้งหมด อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์จีนที่เปิดตัวทำรายได้จากหนังสูงสุดในประเทศไทย สำหรับการเปิดตัวหนังในประเทศจีนนั้นไม่ต้องพูดถึงเพราะภาพยนตร์เรื่อง นาจา Ne Zha 2019 นี้ได้โกยกำไรไปมากถึง 700 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นำตัวละครเทพบุตรจากวรรณกรรมห้องสินอันเลื่องชื่อทั่วโลกอย่าง Ne Zha หรือ นาจา มาดัดแปลงและตีความถ่ายทอดเล่าเรื่องราวขึ้นใหม่ โดยเป็นผลงานของผู้กำกับ ยูหยาง (เจี่ยวจือ) ที่นำเสนอออกมาในรูปแบบอนิเมชั่น 3D และที่ตัวหนังได้รับความสนใจจากเหล่าคอหนังทั่วโลกนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอนิเมชั่นเรื่องนี้มีการยกตำนานของเทพบุตรนาจามาถ่ายทอดและดัดแปลง พร้อมกับชื่อที่หลายคนคุ้นเคยกันมานาน โดยเฉพาะคนที่สนใจเรื่องวรรณกรรมจีนจะได้พบเห็นชื่อนาจาปรากฏอยู่ในตำนานเรื่องเล่า รวมถึงอ้างอิงชื่อในวรรณกรรมการถ่ายทอดเรื่องราวแทบจะทุกด้าน ทั้งนี้ยังเป็นหนึ่งในเทพจีนที่ผู้คนให้การเคารพกราบไหว้ตามวัดจีนและศาลเจ้าจีนต่าง ๆ ด้วย

ในส่วนของเนื้อเรื่องภาพยนตร์เรื่อง นาจา Ne Zha 2019 นี้ เป็นเรื่องราวของพลังแห่งสวรรค์และโลกที่ได้ให้กำเนิดไข่มุก ของที่รวมพลังปราณมหาศาลเอาไว้ และมหาเซียนสูงสุดอย่าง หยวนสือเทียนจวิน ผู้ปกครองเขาคุนหลุน แดนสวรรค์ของเหล่าเทพเซียนได้สกัดไข่มุกออกเป็นสองลูก โดยลูกหนึ่งได้กลายเป็นลูกปัดสวรรค์ และอีกลูกกลายเป็นลูกปัดปีศาจ หลังจากนั้นฝั่งลูกปัดสวรรค์ถูกกำหนดให้จุติบนโลกมนุษย์เพื่อให้ช่วยเหลือและปกป้องเหล่ามนุษย์ในยุคของการก่อตั้งราชวงศ์โจว ส่วนฝั่งลูกปัดปีศาจมีชะตาต้องกลายเป็นปีศาจร้ายและนำหายนะมาสู่โลกมนุษย์ ดังนั้นเพื่อป้องกันหายนะที่จะเกิดขึ้นในโลกมนุษย์ ทางมหาเซียนสูงสุดแบบ หยวนสือเทียนจวิน จึงใช้คาถาเพื่อทำให้ลูกปัดปีศาจต้องถูกทำลาย จากนั้น ไท่อี้เจินเหริน หนึ่งในเหล่าเซียนแห่งคุนหลุน ได้รับคำสั่งจากเบื้องบนว่าเขาต้องนำลูกปัดสวรรค์ไปจุติในครอบครัวของแม่ทัพ หลี่จิ้ง เพื่อให้กำเนิดเทพบุตรออกมาเพื่อปกป้องเหล่ามนุษย์นั่นเอง แต่เส้นทางก็ไม่ได้ง่ายและราบรื่นขนาดนั้น เมื่อฝั่ง พญามังกร ได้ทำการสลับลูกปัดสวรรค์และลูกปัดปีศาจด้วยความไม่พอใจที่เผ่ามังกรยิ่งใหญ่ของตนต้องมาคอยควบคุมเหล่าปีศาจจากในแดนบาดาล พญามังกรจึงรอเวลาแก้แค้นและได้ทำการนี้ขึ้น หลังจากครอบครัวแม่ทัพ หลี่จิ้ง ได้ให้กำเนิดเทพบุตรแล้วลูกปัดปีศาจที่โดนสลับโดยพญามังกรก็มาจุติเป็นบุตรชายคนที่สามของหลี่จิ้งและภรรยา นั่นก็คือ นาจา ซึ่งในขณะเดียวกันกับที่ลูกปัดสวรรค์ก็สลับมาจุติเป็นบุตรของพญามังกร นั่นคือ เอ๋าปิ่ง และเด็กทั้งสองได้ถือกำเนิดขึ้นมาในเวลาเดียวกัน จนต่อมาก็กลายมาเป็นเพื่อนสนิทมิตรสหายร่วมฝ่าฟันอุปสรรคต่อกัน ถึงแม้นาจาและเอ๋าปิ่งจะมีนิสัยที่แตกต่างกันมากสุดขั้วก็ตาม ส่วนนาจาที่กำเนิดมาจากลูกปัดปีศาจแม้จะมีชะตากรรมว่าต้องฆ่าล้างทำลายโลกมนุษย์ ทว่าเขากลับเลือกยืนหยัดที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องโลกมนุษย์ ต้องมาลุ้นกันว่านาจาจะฝืนโชคชะตาของเขาได้หรือไม่ และความสัมพันธ์ระหว่างนาจากับเอ๋าปิ่งจะเป็นอย่างไรต่อไป ต้องติดตามชมในภาพยนตร์ นาจา Ne Zha 2019

ในภาพรวมของหนังเรื่อง นาจา Ne Zha 2019 นี้จัดว่าเป็นอนิเมชั่นจีน 3D ที่สร้างออกมาได้อลังการทุกองค์ประกอบทั้งด้าน CG กราฟฟิก บท เนื้อเรื่อง และการตีความเหล่าตัวละครในวรรณกรรมห้องสินให้ดัดแปลงเป็นอนิเมชั่นที่ดูได้ทั้งครอบครัว เข้าใจได้ง่าย และสนุกตื่นตาตื่นใจได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกใจที่จะทำกำไรได้สูงมากที่สุดของประเทศจีน