รีวิว Mulan ภาพยนตร์จาก disney

September 28, 2020 by No Comments

เลื่อนฉายมาหลายครั้งเพราะพิษโควิด19 ซึ่ง Mulan เป็นภาพยนตร์จาก disney ที่ได้นำการ์ตูนที่โด่งดังอย่าง Mulan มาเป็นการแสดงด้วยตัวละครจริงๆ ซึ่งแน่นอนว่า disney ประสบความสำเร็จกับการนำการ์ตูนในอดีตมาทำเป็นแบบฉบับ live action มามากมายหลายเรื่องและประสบความสำเร็จทุกครั้ง ซึ่งในปีนี้ทาง disney เองได้ส่งการ์ตูนในตำนานอย่างมู่หลานมาตีตลาดในปีนี้ซึ่งแน่นอนว่าเป็นภาพยนตร์ที่ใครหลายๆคนต่างตั้งหน้าตั้งตารออย่างมาก

เรื่องราวที่เค้าว่ากันว่าไม่เหมือนฉบับการ์ตูน

เรื่องราวของมู่หลานเป็นเรื่องราวที่ได้รับอรงบันดาลใจจากบทกวีของจีนเรื่อง “The Ballad of Mulan” เมื่อองค์จักรพรรดิ์แห่งประเทศจีนออกพระราชโองการว่าบุรุษหนึ่งคนต่อหนึ่งครอบครัวจะต้องเข้าร่วมกับกองทัพเพื่อปกป้องประเทศ ฮัว มู่หลาน ลูกสาวคนโตของตระกูลต้องก้าวมารับหน้าที่แทนพ่อที่กำลังเจ็บป่วยอยู่ มู่หลานจึงปลอมตัวเป็นผู้ชายหนึ่มที่ชื่อ ฮัว จุน เธอจะต้องถูกทดสอบในทุกๆยางย่างก้าว และต้องรวบรวมความแข็งแรงและความเข้มแข็งภายในตัวเธอ มู่หลานจึงกายเป็นภายนตร์มหากาพย์การผจญภัยที่จะเปลี่ยนเธอสู่การเป็นนักรบผู้ทรงเกียรติ และเป็นที่ยอมรับนับถือจากคนในชาติและพ่อที่ภูมิใจในตัวมู่หลานอย่างมาก

Live Action สุดปังแห่งปี

ภาพยนตร์ live Action คือการใช้ตัวละครจริงแทนการใช้กราฟฟิกและการพากย์ ซึ่งเมื่อต้องใช้ตัวละครจริงทำให้ฉากต่างในเรื่องต้องดูสมจริง ดังนั้นเราจะเห็นความอลังการของฉาก การผสมผสานระหว่างการใช้กราฟฟิกและแฟนตาซีต่างๆมาใช้ร่วมกันอย่างลงตัว และแน่นอนว่านี่เป็นจุดแข็งที่ทาง disney ทำออกมาได้ดีมากๆ และถือเป็นจุดแข็งของทาง disney เลยก็ว่าได้

มู่หลานไม่ใช่ภาพยนตร์มิวสิคัลแบบภาพยนตร์เรื่องอื่น

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ภาพยนตร์ของ disney จะโดดเด่นในเรื่องการมีการขับร้องมาผสมผสานอยู่ในเรื่องอย่างลงตัว แต่มู่หลานจะเป็นภาพยนตร์จริงจังที่ไม่มีการสอดแทรกความเป็นมิวสิคัลเหมือนกับเรื่องอื่นๆ ทำให้จุดนี้อาจสร้างความกังวลให้กับแฟนๆภาพยนตร์ disney เพราะกลัวว่าจะขาดความเป็น disney หรือไม่ แต่เมื่อหลายๆคนที่ได้เข้ามาดูภาพยนตร์เรื่องมู่หลาน ต่างออกมาบอกว่าเป็นภาพยนตร์ที่ลงตัวและถ่ายทอดออกมาได้ดีเยี่ยม แม้จะไม่มีความมิวสิคัล แต่องค์ประกอบต่างๆภายในเรื่องต่างลงตัวและถือเป็นภาพยนตร์ที่สุดแห่งปีอีกเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้

สิ่งที่สอดแทรกมาภายในภาพยนตร์มู่หลาน

ความสนุกที่สอดแทรกอยู่กับมู่หลานคือประเด็นของสังคมในสมัยนั้น ซึ่งใครก็สัมผัสได้แบบไม่ยากนัก มู่หลานถือเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้เหล่าผู้หญิงมีพลังและส่งพลังซึ่งกันและกัน รวมถึงการแสดงออกถึงความแข็งแร่งและความอ่อนโยนของมู่หลาน และนี่คือภาพยนตร์จาก disney ที่ใครหลายๆคนต่างตั้งหน้าตั้งตารอและคาดหวังในความสนุกในภาพยนตร์เรื่องนี้ ใครที่เป็นแฟนพันธ์แท้ภาพยนตร์ Live Action มู่หลานเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณไม่ควรพลาด