รีวิวหนัง Joker 2019

July 7, 2020 by No Comments

            คงต้องยกขึ้นหิ้งไปเลยสำหรับหนังเรื่อง Joker 2019 นี้ เป็นผลงานดีเด่นที่ได้รับการชื่นชมจากบรรดาคอหนังทั่วโลกและค่ายนักวิจารณ์หนังรายใหญ่ ทั้งหมดได้ให้คำวิจารณ์ที่แนะนำให้ดูสูงพร้อมกับคะแนนสำหรับหนังเรื่องนี้ก็สูงมากเช่นกัน ทั้งนี้หนังเรื่อง Joker 2019 ได้รับความนิยมสูงด้วยองค์ประกอบหนังทุกอย่างที่ออกมาดีมากจนสามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัล สิงโตทองคำ (Golden Lion) จากเทศกาลหนังเมืองเวนิสไปได้ และคาดว่านี่อาจไม่ใช่เพียงรางวัลเวทีแรกและเวทีเดียวสำหรับหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน ถ้าพูดให้ถูกคงต้องบอกว่ารางวัลสิงโตทองคำเป็นเพียงสัญญาณแรกในการลุยเวทีรางวัลใหญ่ในปีต่อ ๆ ไปของหนังแนวจิตวิทยาผสมผสานแบบนี้ ยิ่งถ้าใครที่ชอบหนังของทาง DC หรือว่าเป็นแฟนตัวละครวายร้ายโรคจิตสุดเท่ของจักรวาลฮีโร่แบบโจ๊กเกอร์อยู่แล้ว ยิ่งไม่ควรพลาดหนังเดี่ยวเรื่องนี้เลย โดยจัดได้ว่าเรื่อง Joker 2019 เป็นหนังที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการดึงอารมณ์ร่วมของผู้ชมให้จมดิ่งลงไปกับเรื่องราวและบรรยากาศสังคมรอบตัวของตัวละครนำอย่าง อาร์เธอร์ เฟล็ก เป็นหนังที่สามารถดึงความรู้สึกกับอารมณ์ที่เข้าใจได้แต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกต่อต้าน ดึงอารมณ์ความเห็นใจแต่ก็ปนกับความรู้สึกขัดแย้ง ทั้งอยากปลอบประโลมแต่อีกใจก็อยากด่า เป็นหนังที่ดึงอารมณ์คอนทรานส์ในใจของผู้ชมออกมาได้ดีมาก ๆ ไม่เว้นช่วงให้นั่งเบื่อหรือละความสนใจจากตัวหนังไปได้เลย

            สำหรับเนื้อเรื่องของหนังเรื่อง Joker 2019 นี้ เป็นเรื่องราวของตัวละครที่ชื่อว่า อาร์เธอร์ เป็นเพียงผู้ชายธรรมดาทั่วไปคนหนึ่ง ที่ต้องเผชิญหน้ากับความโหดร้ายทารุณของสังคมที่เต็มไปด้วยการเหยียดหยาม รุมรังแก และมีความบุลลี่ทั้งต่อหน้าหรือลับหลังเขาอยู่เสมอ จนทำให้เขามีอาการป่วยทางจิตเวชและเริ่มเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวชกับหมอจิตแพทย์ประจำตัวของเขา โดยชีวิตประจำวันในแต่ละวันของอาเธอร์ผ่านไปแบบไม่ง่ายเลย เพราะเขาต้องเผชิญกับความอ้างว้าง สันโดษ ทุกทิ้ง ทุกทำร้ายและรังแกจากครอบครัวในตอนเด็กจนถึงสังคมแวดล้อมในตอนเป็นผู้ใหญ่ จนกระทั่งความกดดันและการบูลลี่เหล่านี้ได้เปลี่ยนตัวตนนิสัยของอาเธอร์จากที่เป็นคนอ่อนแอ กลับกลายเป็นคนโหดเหี้ยม ไม่ไว้หน้าใครทั้งนั้น งานประจำแต่ละวันของอาเธอร์คือการรับจ้างแต่งชุดตัวตลก และโดยส่วนตัวเขาเองก็เป็นคนชอบเสพสื่อที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเล่นตลกของดารานักแสดงตลกชั้นนำมากมาย จนกระทั่งคืนหนึ่งเขาพยายามจะฝึกแสดงตลกเดี่ยว แต่กลับพบว่าตัวเองต่างหากที่เป็นเรื่องตลกของสังคม และอาการทางจิตของเขาได้กลับเข้ามาหลอกหลอนตัวเขาอีกครั้ง ส่วนอาการที่หนักที่สุดของโรคที่อาเธอร์เป็นคือ โรคกลั้นหัวเราะไม่ได้ในเวลาที่รู้สึกเครียดหรือกดดัน หมายความว่าเวลาที่เขารู้สึกอึดอัด กดดัน กังวล และรู้สึกว่าสภาพจิตใจไม่ค่อยดี ร่างกายเขาจะมีอาการลั่นหัวเราะออกมาเองแม้จะทุกข์ใจแค่ไหนก็หยุดหัวเราะไม่ได้ ยิ่งเขาพยายามควบคุมเท่าไหร่มันก็ยิ่งแสดงออกมามากขึ้น จนทำให้สิ่งที่เขาเป็นอยู่กลายเป็นการแสดงความเยาะเย้ยและความรุนแรงออกมา อาร์เธอร์ทุ่มเทเวลาไปกับการดูแลแม่ที่ไม่ค่อยแข็งแรง และไขว่คว้าตามหาคนที่เหมาะจะเป็นพ่อซึ่งเขาไม่เคยมีมาก่อน เขาออกตามหาในสังคมต่าง ๆ เข้าหาคนที่มีชื่อเสียงมากมายตั้งแต่ระดับนักธุรกิจมหาเศรษฐี โธมัส เวย์น ไปจนถึงพิธีกรรายการทีวี เมอร์เรย์ แฟรงค์ลิน ผู้ที่เคยเป็นคนที่อาเธอร์รู้สึกชื่นชอบ แต่แล้วทุกเส้นทางของอาเธอร์นี้ล้วนเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดทั้งหมดจนกลายเป็นชนวนเหตุที่นำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงมากมาย

            สำหรับหนังเรื่อง Joker เป็นหนังที่มีบรรยากาศและเนื้อเรื่องที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างกดดัน ตึงเครียด และชวนหัวอยู่พอสมควร จนหลายนักวิจารณ์หนังได้ให้คำเตือนไว้ว่าใครที่เป็นกลุ่มบุคคลจิตใจอ่อนไหวง่ายหรือผู้ป่วยโรคซึมเศร้าควรใช้วิจารณญาณในการรับชม หรือถ้าดูแล้วทนไม่ไหวก็ให้หลีกเลี่ยงไปเลย แต่ถ้าโดยองค์ประกอบภาพรวมของหนังจัดว่าทำออกมาได้สมบูรณ์และมีสิทธิ์ลุ้นการเข้าชิงออสการ์ในปีต่อไปอย่างแน่นอนกับภาพยนตร์เรื่อง Joker 2019 นี้