รีวิวหนัง Girls Don’t Cry

June 30, 2020 by No Comments

หนังเรื่อง Girls Don’t Cry นี้ต้องบอกว่าเป็นหนังแนวงานสารคดีที่มีความยาวแบบเต็มตัวเรื่องที่ 2 ของผู้กำกับชื่อดังมากความสามารถและขึ้นชื่อเรื่องการกำกับจบแบบปลายเปิดอย่าง เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ ผู้กำกับฉายาเจ้าพ่อฮิปสเตอร์ในประเทศไทยที่เป็นขวัญใจวัยรุ่นและแฟนหนังอินดี้ ซึ่งทางบริษัทไอดอลค่ายใหญ่ของประเทศไทยอย่าง BNK48 Office ที่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท iAM ร่วมกับทีมงาน Salmon House ได้รับให้ดูแลควบคุมการทำสารคดีนี้ร่วมกับ เต๋อ นวลพล ซึ่งเต๋อในให้สสัมภาษณ์ไว้ว่างานทำสารคดีเกี่ยวกับศิลปินหรือไอดอลแบบนี้คือหนึ่งในความฝันการทำหนังสารคดีของเขาเพราะเขาคิดว่าธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วโดยใช้เหล่าเด็กผู้หญิงมาเป็นศิลปินแบบนี้ ให้มองในแง่หนึ่งก็หมายความว่าเหล่าเด็ก BNK48 ก็คือโมเดลธุรกิจที่ใช้สูตรสำเร็จจากเจ้าของแฟรนไชส์ที่ญี่ปุ่นเพื่อแสวงหากำไรไม่ต่างจากวงการบันเทิงอื่น ๆ ด้วย และไอดอลเองก็ไม่ต่างอะไรกับสินค้าทางจิตใจของเหล่าแฟนคลับ

เนื้อเรื่องของสารคดี Girls Don’t Cry นี้ได้ทำเนื้อเรื่องเกี่ยวกับระบบ 48 Group ทั้งหมดโดยในประเทศไทยก็คือวง BNK48 หรือที่รู้จักกันว่าเป็นกลุ่มไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิกรุ่นแรกเป็นเด็กสาวที่มีอายุตั้งแต่ 13 – 23 ปี และผ่านการคัดเลือกเข้ามาเป็นไอดอลทั้งหมด 26 คนจากผู้สมัครนับหมื่นคน โดยคอนเซ็ปของวงคือ เด็กหญิงธรรมดาที่ในความรู้สึกเหมือนเด็กสาวข้างบ้านของเหล่าแฟนคลับแต่เป็นกลุ่มเด็กที่มีความพยายามเต็มเปี่ยม ที่วงใช้คอนเซ็ปนี้เป็นเพราะว่าในการออกผลงานเพลงแต่ละซิงเกิ้ลจะมีสมาชิกเพียง 16 คนเท่านั้นที่ได้รับเลือกให้ทำงานนี้จากสมาชิกทั้งหมด และ16คนนี้จะมีโอกาสในการออกงาน รับงาน พรีเซ็นเตอร์ให้ความสนใจ รวมถึงผู้ใหญ่ในวงการสามารถจับตามองได้ เรียกได้ว่าถ้าใครติด 16 คนนี้จะมีแอร์ไทม์ในการออกงานเยอะมากตลอดระยะเวลาโปรโมทหรือก็คือราวๆ4เดือนนั่นเอง ดังนั้นสมาชิกทุกคนจึงพยายามทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมและพัฒนาตัวเองกันแบบหนักหน่วงชนิดที่เป็นลมบ้าง ป่วยบ้าง จนกระทั่งถึงจุดที่ทุกคนได้เรียนรู้ว่าความพยายามอย่างเดียวอาจไม่พออีกต่อไปและปลายทางของความพยายามไม่ได้มีแค่ความสําเร็จรออยู่ หากแต่มันสามารถกลายเป็นความผิดหวังและความล้มเหลวได้อย่างง่ายดาย การที่เด็กสาววัยกำลังเปลี่ยนผ่านชีวิตและการเปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวันของตัวเองให้กับงานเหล่านี้หมายถึงการที่พวกเธอต้องเข้าสู่โมเดลธุรกิจบางอย่างที่ถูกออกแบบให้มีการแข่งขันและสร้างชนชั้นขึ้นภายในกลุ่ม โดยเหมือนกับการแข่งขันกับเพื่อนรักของตัวเอง ในเวลาที่ตัวเองประสบความสำเร็จได้เป็นผู้ถูกเลือกแต่เพื่อนกลับไม่ถูกเลือก ก็ยากที่จะแสดงความรู้สึกดีใจออกมา ทุกคนในวงที่รักกันเป็นเพื่อนที่ไว้ใจกันมากๆกลับต้องมาแย่งชิงผลงานกันเอง เป็นเพราะระบบของ 48 Group ที่ตั้งเป้าหมายเป็นการบีบให้พวกเขาต้องพัฒนาตัวเองแบบก้าวกระโดดให้ได้แม้ต้องแลกด้วยอะไรหลายอย่างยันน้ำตาของเด็กสาวเหล่านี้ก็ตาม

หนังสารคดีเรื่อง Girls Don’t Cry มีการนำเสนอภาพที่จริงจากการเรียกสมาชิกในวง BNK48 แต่ละคนมานั่งสัมภาษณ์และระบายความรู้สึกกันแบบเรียลๆ ไม่มีสคริปและไม่มีการตอบแบบสื่อมวลชนอีกต่อไป ดังนั้นผู้ชมจะได้เห็นมุมมองของธุรกิจโลกความเป็นจริงสีเทาจากเด็กสาวผู้ต้องเปลี่ยนชีวิตของตัวเองทั้งหมดมาทุ่มเทให้กับการทำงานภายใต้ระบบ 48 Group แบบนี้ จะได้รู้ถึงเบื้องหลังสุดสะเทือนต่อใจที่แตกต่างกับภาพเบื้องหน้าที่ทุกคนเคยเห็นว่าเป็นไอดอลที่สดใสสนุกสนานร่าเริงตามวัย แต่ความเป็นจริงคือมันดาร์กอย่างถึงที่สุดกับภาพยนตร์สารคดี Girls Don’t Cry