รีวิวหนัง Brave Father Online คุณพ่อนักรบแห่งแสง

June 25, 2020 by No Comments

ภาพยนตร์เรื่อง Brave Father Online คุณพ่อนักรบแห่งแสง เป็นหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริงของเกมเมอร์หนุ่มชาวญี่ปุ่น ซึ่งเขาได้เขียนบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ ความผูกพัน ของตนเองและพ่อลงในเว็บบล็อกของเกม Final Fantasy XIV โดยมีเกมเป็นสื่อกลางความสัมพันธ์ของพ่อลูกคู่นี้ โดยหนังจะแบ่งการดำเนินเรื่องออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนของชีวิตประจำวัน และส่วนของโลกในเกม ดังนั้นแม้ผู้ชมจะไม่ใช่คนที่เล่นเกมหรือไม่รู้จักเกมเลยก็สามารถรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แบบเข้าใจเพราะตัวหนังได้ทำการปูเนื้อเรื่องและเก็บรายละเอียดพร้อมนำเสนออกมาได้ครบถ้วน จึงทำให้กลายเป็นหนังครอบครัวสุดซึ้งแบบนี้ ซึ่งหนังดำเนินเนื้อเรื่องทั้งสองส่วนได้อย่างลงตัว แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูก ภายในเกมและชีวิตจริงนั้นจะแตกต่างกันอย่างไรอยากให้แนะนำว่าใครที่ยังไม่ได้ดูหนังเรื่อง Brave Father Online ต้องอย่าพลาด รับรองระดับความประทับใจเต็มสิบแบบไม่หัก

เนื้อเรื่องของหนัง Brave Father Online คุณพ่อนักรบแห่งแสงนี้ได้เล่าถึงเรื่องราวของ อากิโอะ ครีเอทีฟหนุ่มผู้มีงานอดิเรกคือการเล่นเกม Final Fantasy XIV เป็นเกมสุดโปรดของเขาและอากิโอะก็มีกลุ่มเพื่อนภายในเกมที่คอยเข้ามาพบปะพูดคุยทักทายกันภายสังคมเกมอยู่เสมอ และนอกเหนือจากการร่วมมือเล่นเกมตะลุยภารกิจต่าง ๆ ทุกวัน ๆ แล้ว พวกเขาก็มักจะแชทพูดคุย ไถ่ถามกันในทุก ๆ เรื่อง โดยอากิโอะได้เล่าเรื่องราวให้เพื่อน ๆ ในเกมของเขาฟังถึงเรื่องคุณพ่อของเขาว่าพ่อของอากิโอะเป็นคนที่นิ่ง ขรึม ไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยแสดงความรู้สึกรักครอบครัว รักลูกและภรรยา เรียกได้ว่าพ่อเป็นชายหนุ่มผู้บ้างานมาตลอดตั้งแต่เขายังเด็ก ทว่าเขาเองก็เป็นพ่อผู้ที่ไม่น่าเชื่อว่าครั้งหนึ่งเคยเล่นเกม Final Fantasy กับเขาในสมัยเด็ก ๆ เช่นกัน ด้วยความที่งานของพ่อนั้นเยอะ จึงทำให้เวลาการเล่นเกมระหว่างพ่อและลูกก็เริ่มน้อยลงและหมดลงไปในที่สุด จนกระทั่งวันหนึ่งพ่อของอากิโอะได้รับการเลื่อนขั้นขึ้นไปในตำแหน่งที่สูงขึ้น แต่จู่ ๆ อากิโอะก็ได้รู้ว่าพ่อของเขาได้ลาออกจากที่ทำงานมาอยู่บ้าน ด้วยความที่พ่อของเขาไม่ค่อยชอบพูดหรือเล่าอะไรให้ฟังสักเท่าไหร่นัก เขาจึงได้แต่คาดเดาไปต่าง ๆ นา ๆ ว่าพ่อของเขาเป็นอะไรป่วยหรือเปล่า หรือว่ามีปัญหาอะไรกันแน่ เขาอยากให้พ่อของเขาคุยแบบเปิดใจ และเขาก็อยากจะเล่นเกมที่ครั้งหนึ่งเขาเคยได้เล่นกับพ่อในวัยเด็ก ดังนั้นอากิโอะจึงไม่รอช้า รีบออกไปซื้อเกมให้กับพ่อและเป็นเพื่อนในเกมกับพ่อโดยไม่บอกความจริงว่านั่นคือตัวของเขาเอง

สำหรับภาพรวมทุกอย่างของหนังเรื่อง Brave Father Online ต้องยอมรับเลยว่าทางตัวผู้กำกับหนังเก่งในการเล่าเรื่องมาก ยิ่งโจทย์ยากแบบนี้คือการทำให้คนที่ไม่เคยเล่น Final Fantasy สามารถอินไปกับเกม อินไปกับตัวละคร และความสัมพันธ์ของสองพ่อลูกทั้งในโลกจริงและโลกของเกมได้ ซึ่งฉากที่เป็นโลกของเกมนั้น ผู้ชมจะได้เห็นมุมมองต่าง ๆ ที่มีต่อกันระหว่างพ่อลูกคู่นี้ และในส่วนของชีวิตจริงนั้นหลาย ๆ ฉากสามารถดึงอารมณ์ของผู้ชมได้อย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นหนังที่มีทั้งรอยยิ้ม มีทั้งความสุขและหยาดน้ำตา เป็นหนังครอบครัวที่ยอดเยี่ยมอีกหนึ่งเรื่อง ไม่ว่าใครที่ได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วต้องอยากกลับไปคุยกับที่บ้านอย่างแน่นอน