รีวิวหนัง App War แอพชนแอพ

June 18, 2020 by No Comments

                หนังเรื่อง App War เป็นหนังที่เริ่มต้นด้วยเรื่องราวของ บอมบ์ กับ จูน สองคนที่เป็นหัวหน้าทีมทำแอพพลิเคชันหน้าใหม่ต่างบริษัทกัน โดยในตอนแรกทั้งสองเป็นหัวหน้าทีมที่ไม่เคยประสบความสำเร็จในการประกวดรางวัล startup เวทีไหนมาก่อนเลย จนวันหนึ่งพวกเขาได้มาเจอกันโดยบังเอิญทำให้พวกเขาได้ทำความรู้จักกันและทั้งสองคนได้รู้ว่าต่างคนต่างก็ชอบอะไรหลาย ๆ อย่างที่เหมือนกัน มีการพูดคุยกับอย่างถูกคอและเกิดเป็นความรู้สึกดี ๆ ระหว่างคนทั้งสอง และในคืนนั้นเองทำให้บอมบ์ได้ไอเดียในการสร้างแอพพลิเคชันแอพหนึ่งขึ้นมา แต่หลังจากเปิดตัวแอพได้ไม่นานก็มีอีกหนึ่งแอพได้เปิดตัวในเวลาที่ใกล้เคียงกันและมีคอนเซปคล้ายกันจนแทบจะเรียกได้ว่าก๊อปกันมาเลยก็ว่าได้ และเมื่อทางฝั่งบอมบ์สืบจนได้รู้ว่าแอพนั้นเป็นของ จูน จึงได้เกิดการแข่งขันยอดความนิยมในการดาวน์โหลดในหมู่ผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นระหว่างบอมบ์กับจูนขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการเป็นคู่แข่งทางธุรกิจกับเรื่องการมีความรักต่อกันดูจะไปได้ยากมาก และที่สำคัญทั้งสองคนกลับคิดตรงกันอีกว่าผู้ชนะนั้นมีได้เพียงแค่ทีมเดียวเท่านั้น

                โดยหนังเรื่อง App War นั้นเป็นหนังเรื่องที่ 2 ของค่าย TMoment และเป็นผลงานการกำกับของ เสือ ยรรยง คุรุอังกูร ผู้กำกับที่มีจุดเด่นในเรื่องการจัดองค์ประกอบหนังโดยรวมทั้งภาพสวย ๆ เนื้อหาเข้มข้นดุเดือดเหนือความคาดหมายแต่ดำเนินไปแบบที่ผู้ชมสามารถเข้าใจได้ง่าย และเข้าถึงกลุ่มผู้ชมวัยรุ่นได้เป็นอย่างดีจนทำให้บรรดาคอหนังไทยเทคะแนนให้หนังเรื่อง App War จนได้รับรางวัลและเข้าชิงหลายสาขาด้วยกัน อีกทั้งตัวหนังมีการหยิบยกเอาเนื้อหาใหม่จากประเด็นคำว่า Startup มาให้ความรู้และเห็นภาพกันได้ชัดเจน ในส่วนทางด้านของนักแสดงที่เป็นตัวละครหลักอย่าง บอมบ์ นำแสดงโดย ณัฏฐ์ กิจจริต ได้รับบทให้เป็นหนุ่มโปรแกรมเมอร์ขั้นเทพที่ต้องวางอารมณ์ในมาดเด็กเนิร์ดผู้มีปัญหาในการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น และจูน นำแสดงโดย วริศรา ยู สำหรับตัวละครนี้ในเรื่องการแสดงซีนอารมณ์ถือว่าทำได้ดีมาก แต่ในบทการเข้าพระเข้านางถือว่ายังมีจังหวะที่ค่อนข้างแปลกไม่เป็นธรรมชาติเท่าที่ควร โดยตัวละครหลักทั้งสองตัวจะมีคาแรคเตอร์ร่วมกันคือเป็นคนจิตใจดีแต่เข้าสังคมไม่เก่ง ดังนั้นจึงต้องมีตัวละครเพื่อนสายเทานั่นคือ ฝ้าย นำแสดงโดย ธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์ และ บิ๊วท์ นำแสดงโดย อภิวิชญ์ เรียร์ดอน ที่ต้องคอยรับบทตัวละครที่มักแสดงด้านความกระหายในเรื่องชัยชนะต่อฝ่ายตรงข้าม เรียกได้ว่าเป็นบทบาทสำคัญของตัวละครทั้งสองนี้เพราะสามารถทำให้ตัวหนังขับเคลื่อนได้อย่างลื่นไหลและสนุกมากยิ่งขึ้น สำหรับนักแสดงสมทบทั้ง 2 คนที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นคือ เอ็ดดี้ เสือร้องไห้ ในบทบาทของรุ่นพี่แก๊งยิงเลเซอร์ เป็นผู้สร้างรอยยิ้มและมอบความฮาอย่างแท้จริงให้แก่ผู้ชม อีกีทั้งยังเป็นตัวละครสำคัญที่ช่วยในการสานสัมพันธ์ของคู่พระนางอีกด้วย และอีกหนึ่งนักแสดงสมทบซึ่งเชื่อเลยว่าหลายๆ คนอาจจับตามองอยู่เพราะผลงานการแสดงเรื่องแรกและทำออกมาได้ดีมากนั่นคือ อร พัศชนันท์ เจียร์จิรโชติ หรือที่รู้จักกันในนาม อร BNK48 บอกได้เลยว่าถึงแม้จะเป็นการแสดงครั้งแรกของเธอ ก็ฉายเสน่ห์ออกมาอย่างไม่กั๊กเลยแม้แต่น้อย ทั้งบทอ้อนที่ทำให้หลาย ๆ คนใจละลาย หรือซีนดราม่าก็แสดงได้ดีไม่แพ้กัน

                App war จัดว่าเป็นหนังไทยอีกเรื่องหนึ่งที่มีงานภาพเฉพาะตัวด้วยความเท่ การนำความฝันของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันมาเป็นประเด็นหลักของเรื่อง ทำให้ผู้ชมได้มองเห็นปัญหาและอุปสรรคในการทำงานด้าน Startup พร้อมเข้าใจถึงกระบวนการทำงานทั้งหมด ต้องชื่นชนว่าผู้กำกับทำการบ้านออกมาได้ดีมาก