รีวิวหนัง A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง

June 10, 2020 by No Comments

            A Quiet Place หนังระทึกขวัญสั่นประสาทที่ทำให้ผู้ชมหลายคนต้องลืมหายใจตาม จากผลงานของผู้กำกับที่ทำหน้าที่เขียนบทด้วยอย่าง John Krasinski ที่เข้ามาเซอร์ไพรส์เป็นนักแสดงนำพร้อมทั้งได้พาภรรยาตัวจริงของเขาอย่าง Emily Blunt เข้ามารับบทบาทภรรยาในเรื่องอีกด้วย แค่ช่วงเปิดตัวนักแสดงก็เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมได้มาก โดยหนังเรื่อง A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง เป็นเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในความเงียบ ทั้งเมืองเงียบ บรรยากาศรอบตัวเงียบ หรือแม้แต่การกระทำต่าง ๆ ของตัวละครต่างก็ดำเนินไปอย่างเงียบเชียบ เรียกได้ว่าไม่มีการพูดคุยกันเลยแม้แต่คำเดียว เสียงการกระทำทุกอย่างในชีวิตประจำวันของครอบครัวนี้ก็ทำด้วยความเงียบ เช่น การทำครัว, การทำงานบ้าน หรือการทำทุกสิ่งอย่างล้วนต้องใช้ความเงียบทั้งหมด เพราะเมื่อใดก็ตามที่เกิดส่งเสียงดังเล็ดลอดออกมาจะทำให้สิ่งมีชีวิตลึกลับออกมาไล่ล่าพวกเขา รวมไปถึงต้นเสียงของทุกอย่างในเมืองนี้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นในวันที่หนังเรื่อง A Quiet Place ดินแดนไร้เสียงนี้ปล่อยตัวอย่างหนังออกมา ก็ได้มีเสียงตอบรับอย่างมากว่าทำให้บรรดาแฟนหนังทั่วโลกพากันลุ้นระทึกได้แบบสุด และหลังจากหนังเข้าฉายจริง กระแสตอบรับและกระแสวิจารณ์ล้วนไปทางเดียวกันว่าทีเซอร์นั้นแค่เสี้ยวเดียวของน้ำย่อย เพราะหนังจริงถึงกับต้องนั่งจิกเกร็งจนแทบไม่กล้าหายใจตามเลยในขณะที่ดู

            A Quiet Place เป็นหนังแนวระทึกขวัญที่ได้รับคะแนนการวิจารณ์หนังสูงมาก ส่วนจุดเด่นที่ทำให้หนังเรื่องนี้ถึงใจและได้ใจกระชากอารมณ์ของผู้ชมทั่วโลกก็คงจะเป็นการเล่นประเด็นเรื่องความเงียบที่มีส่วนชักนำให้คนดูได้มีส่วนร่วมได้ดี ยิ่งใครที่ได้ไปดูในโรงภาพยนตร์แล้วจะไม่กล้าแม้แต่ขยับตัวหรือเคี้ยวป๊อปคอร์นจริง ๆ เนื่องด้วยบรรยากาศและพล็อตปูมาได้ดีมากจริง ๆ ในส่วนของเนื้อเรื่องแล้วเรื่องราวทั้งหมดที่ทำให้เข้าถึงและอินตั้งแต่เปิดเรื่องไปจนจบคือการที่ผู้ชมได้เห็นชะตาชีวิตของครอบครัวนี้ ที่ดูเหมือนจะไม่มีทางรอดหรือใช้ชีวิตอยู่ในเมืองนี้ต่อได้เลย เพราะสถานการณ์ต่าง ๆ ล้วนบีบบังคับให้ตัวละครทั้งหมดมีอันต้องจบชีวิตลง หรือหลีกเลี่ยงการงดใช้เสียงได้ยากมาก อย่างเช่น บ้านที่เป็นบ้านไม้, นางเอกที่ตั้งท้องอยู่และมีเหตุให้ต้องเริ่มคลอดลูกออกมา ไปจนการเลี้ยงเด็กทารกที่ไม่สามารถควบคุมจัดการให้เงียบเสียงได้ แต่หนังก็ยังคงดำเนินเนื้อเรื่องไปในทิศทางที่คาดเดาไม่ได้ของผู้ชมเพราะตัวละครในเรื่องเองก็พยายามมองหาลู่ทางที่จะกำจัดตัวประหลาดพวกนี้ในหลาย ๆ วิธีเช่นกัน ดังนั้นจึงเพิ่มความตื่นเต้นมากขึ้นเมื่อฝั่งครอบครัวก็ฮึดสู้ถึงแม้จะมีเด็กอยู่หลายคนก็ตาม

            และสำหรับใครที่อยากรู้ว่าสิ่งลึกลับนี้คืออะไร และครอบครัวนี้จะมีวิธีรับมือหรือสู้อย่างไร ในความเป็นไปได้แล้วดูค่อนข้างยากมากในการเอาชีวิตรอด หากใครอยากรู้ว่าจะจบแบบไหนและฝ่ายครอบครัวจะชนะได้หรือไม่ต้องติดตามในภาพยนตร์เรื่อง A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง ซึ่งในตอนนี้ผู้กำกับได้จัดทำภาคสองขึ้นมาสนองความถึงใจให้กับคอหนังเรียบร้อยแล้วเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นหนังระทึกขวัญอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ทำให้รู้สึกผิดหวังเลย